Xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ và những điều cần lưu ý

 

Xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ là bộ xét nghiệm thường được sử dụng trong khám sức khỏe định kỳ cho phái nữ. Với sự bổ sung của các xét nghiệm như viêm gan B, C, H.pylori, chức năng tuyến giáp, dấu ấn ung thư (marker ung thư), xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ có thể tầm soát và phát hiện được những bệnh lý thường gặp cũng như các bệnh lý đặc trưng ở phái nữ.  

 

1. Xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ bao gồm những gì?

Một bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ thường bao gồm:

 • Tổng phân tích tế bào máu: Đo số lượng và đặc tính của các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Từ đó, phát hiện được một số bệnh lý về máu và cơ quan tạo máu, đồng thời đánh giá được tình trạng nhiễm trùng.
 • Nhóm máu ABO-Rh : Định danh nhóm máu 2 hệ ABO và Rh, có ý nghĩa quan trọng trong truyền máu.
 • Men gan: Định lượng men gan AST, ALT có thể đánh giá tổn thương tế bào gan, từ đó Bác sĩ có thể giúp bạn định hướng nguyên nhân và điều trị thích hợp.
 • Đường huyết: Định lượng đường huyết đói (glucose) giúp tầm soát và phát hiện đái tháo đường từ đó có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý nhất.
 • Chức năng thận: Định lượng Urea máu và Creatinin máu, giúp đánh giá chức năng thận cũng như theo dõi diễn tiến ở bệnh nhân suy thận mạn. 
 • Lipid máu: Cholesterol, Triglyceride, HDL-C, LDL-C là bộ xét nghiệm được sử dụng nhằm đánh giá rối loạn lipid máu cũng như nguy cơ bệnh lý động mạch vành, tăng huyết áp…

Bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ có thể tầm soát ung thư vú

 • Acid uric: Định lượng acid uric máu giúp tầm soát bệnh Gout.
 • HBsAg, HBsAb, anti HCV: Kiểm tra kháng nguyên HBsAg cũng như kháng thể HBsAb, anti HCV giúp phát hiện sớm viêm gan B, C từ đó lên kế hoạch điều trị nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm.
 • H.pylori IgG: Xét nghiệm phát hiện kháng thể kháng vi khuẩn Helicobacter pylori - vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng, đồng thời là tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày.
 • Tổng phân tích nước tiểu: Đánh giá 10 thông số nước tiểu nhằm phát hiện một số bệnh lý như nhiễm trùng tiểu, đái tháo đường, bệnh lý cầu thận,…
 • Marker ung thư: Xét nghiệm marker ung thư là một ưu điểm vượt trội của xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ, giúp tầm soát phát hiện từ giai đoạn sớm của một số bệnh ung thư hay gặp như: CA 19-9 (marker ung thư tụy), CA 72-4 (marker ung thư dạ dày), CA 125 (marker ung thư buồng trứng), CA 15-3 (marker ung thư ), CYFRA 21.1 (marker ung thư phổi không tế bào nhỏ), CEA (marker ung thư đại tràng), AFP (marker ung thư gan nguyên phát).

 

2. Xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ có thể phát hiện được những bệnh lý nào?

Với việc bổ sung thêm một số xét nghiệm đặc hiệu như viêm gan B, viêm gan C, chức năng tuyến giáp, các marker ung thư, xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ không những phát hiện các bệnh lý thường gặp như đái tháo đường, bệnh hệ máu, rối loạn lipid… mà còn tầm soát và phát hiện sớm một số bệnh lý đặc trưng của phái nữ như:

 • Bệnh lý tuyến giáp
 • Viêm gan B, C
 • Nhiễm H.pylori
 • Bệnh Gout
 • Phát hiện sớm ung thư vú, ung thư buồng trứng và một số bệnh ung thư khác

Nên thực hiện bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ 6-12 tháng/lần

 

3. Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ

3.1 Nhịn ăn, uống trước khi làm xét nghiệm

Bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ chủ yếu là định lượng một số thành phần trong máu hoặc trong nước tiểu. Một số chất có thể thay đổi nồng độ sau mỗi bữa ăn như glucose, cholesterol, LDL-C…, do đó việc ăn, uống  trước khi làm xét nghiệm có thể dẫn đến kết quả bị sai lệch. Để đảm bảo kết quả được chính xác nhất, ngoài không ăn trong vòng 8 tiếng cần lưu ý:

 • Không dùng chất kích thích như rượu, bia, café, thuốc lá…, chỉ được uống nước suối
 • Không vận động mạnh, làm những việc liên quan đến cơ bắp
 • Thời điểm xét nghiệm phù hợp nhất là buổi sáng sớm

3.2 Những đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế,  mọi đối tượng nữ giới trên 18 tuổi nên thực hiện bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ cũng như khám sức khỏe định kỳ nhằm đánh giá sức khỏe một cách tổng quát, tầm soát và phát hiện một số bệnh lý thường gặp cũng như các bệnh đặc trưng ở nữ giới. Xét nghiệm tổng quát 6-12 tháng/lần là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bạn cũng như những người thân yêu.

Chỉ nên uống nước suối trước khi thực hiện Bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ

 

3.3 Xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ ở đâu uy tín nhất ?

Lựa chọn cơ sở uy tín, với đội ngũ Bác sĩ nhiều kinh nghiệm cũng như thiết bị máy móc hiện đại là yếu tố quyết định đến kết quả xét nghiệm của bạn. Một vài cơ sở y tế đảm bảo các yếu tố kể trên có thể kế đến như Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh viện Vinmec…

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian và điều kiện để có thể thực hiện xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ ở những cơ sở nói trên. Vì vậy, để mang lại sự tiện lợi cho bạn, MEC Health đã liên kết với rất nhiều phòng khám uy tín cũng như các cơ sở xét nghiệm với đội ngũ Bác sĩ, Cử nhân nhiều kinh nghiệm và thiết bị máy móc hiện đại. Đến với MEC Health bạn có thể:

 • Dễ dàng đặt lịch xét nghiệm
 • Kết quả nhanh chóng và hoàn toàn được bảo mật
 • Dễ dàng kết nối với đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao để được tư vấn

Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế và xã hội thì các vấn đề về sức khỏe ở nữ giới cũng tăng lên, đặc biệt là các bệnh lý mãn tính cũng như ung thư. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ cũng như xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nữ  6-12 tháng/ lần là cần thiết để tầm soát và phát hiện các bệnh lý ở nữ giới, giúp bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc cho bạn và gia đình.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ với Gói xét nghiệm tổng quát cao cấp (Nữ) tại MEC Health sẽ giúp bạn đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát cũng như theo dõi tiến triển bệnh. Để đặt lịch hẹn, vui lòng liên hệ HELPLINE 0827 222 115  hoặc đăng ký ngay TẠI ĐÂY

 

Tài liệu tham khảo:

1. Bệnh viện Bạch Mai, 2009. Ung thư và một số chỉ điểm khối u (Tumor marker) áp dụng trong lâm sàng, <http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/bai-viet-chuyen-mon-menuleft-33/561-ung-thu-va-mot-so-chi-diem-khoi-u-tumor-marker-ap-dung-trong-lam-sang-561.html>. [ngày truy cập: 19 tháng 8 năm 2020].

2. Sở y tế Hà Nội, 2020. Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm máu, <https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/nhung-ieu-can-luu-y-khi-i-xet-nghiem-mau?_101_INSTANCE_4IVkx5Jltnbg_viewMode=view>. [Ngày truy cập: 07 tháng 08 năm 2020].

 
 
 
 
© Copyright 2020 MEC Health . All rights reserved.