Xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam và những điều cần biết

 

Bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp thường được sử dụng trong khám sức khỏe định kỳ cho phái nam. Khác với bộ xét nghiệm tổng quát thông thường, xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam còn bổ sung một số xét nghiệm đặc trưng như Viêm gan B, C, H.pylori, chức năng tuyến giáp và các dấu ấn ung thư (marker ung thư) nhằm tầm soát và phát hiện bệnh trong giai đoạn khởi phát.

 

1. Bộ Xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam

Một bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam thường bao gồm:

 • Tổng phân tích tế bào máu: Đo số lượng và đặc tính của các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Từ đó, phát hiện được một số bệnh lý về máu và cơ quan tạo máu, đồng thời đánh giá được tình trạng nhiễm trùng.
 • Nhóm máu ABO-Rh : Định danh nhóm máu 2 hệ ABO và Rh, có ý nghĩa quan trọng trong truyền máu.
 • Men gan: Định lượng men gan AST, ALT có thể đánh giá tổn thương tế bào gan, từ đó Bác sĩ có thể giúp bạn định hướng nguyên nhân và điều trị thích hợp.
 • Đường huyết: Định lượng đường huyết đói (glucose) giúp tầm soát và phát hiện đái tháo đường từ đó có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý nhất.
 • Chức năng thận: Định lượng Urea máu và Creatinin máu, giúp đánh giá chức năng thận cũng như theo dõi tiến ở bệnh nhân suy thận mạn.  
 • Lipid máu: Cholesterol, Triglyceride, HDL-C, LDL-C là bộ xét nghiệm được sử dụng nhằm đánh giá rối loạn mỡ máu cũng như nguy cơ bệnh lý động mạch vành, tăng huyết áp…

Xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam có thể phát hiện sớm một số bệnh ung thư

 • Dấu ấn ung thư:  Xét nghiệm dấu ấn ung thư (marker ung thư) được thêm vào  xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam để tầm soát và phát hiện sớm một số bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Bộ xét nghiệm này bao gồm: CA 19-9 (marker ung thư tụy), CA 72-4 (marker ung thư dạ dày), CYFRA 21.1 (marker ung thư phổi không tế bào nhỏ), CEA (marker ung thư đại tràng), AFP (marker ung thư gan nguyên phát), tPSA (marker ung thư tuyến tiền liệt).
 • Acid uric: Định lượng acid uric máu giúp tầm soát bệnh Gout - bệnh lý thường gặp ở nam giới
 • HBsAg, HBsAb, anti HCV: Kiểm tra kháng nguyên HBsAg cũng như kháng thể HBsAb, anti HCV giúp phát hiện sớm viêm gan B, C từ đó lên kế hoạch điều trị nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: định lượng nồng độ FT3, FT4 (hormon giáp), TSH (hormon tuyến yên) giúp đánh giá và phát hiện sớm cường giáp, suy giáp hoặc ung thư tuyến giáp..
 • H.pylori IgG: Xét nghiệm phát hiện kháng thể kháng vi khuẩn Helicobacter pylori- loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng, đồng thời là tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày.
 • Tổng phân tích nước tiểu: Đánh giá 10 thông số nước tiểu nhằm phát hiện một số bệnh lý như nhiễm trùng tiểu, đái tháo đường, bệnh lý cầu thận,…

 

2. Xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam có thể phát hiện những bệnh nào?

Khác với bộ xét nghiệm tổng quát thông thường, xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam còn bao gồm những xét nghiệm đặc trưng khác như viêm gan B, C, chức năng tuyến giáp, dấu ấn ung thư (marker ung thư). Vì vậy không những phát hiện được một số bệnh lý thông thường chẳng hạn bệnh hệ máu, đái tháo đường , rối loạn lipid máu, suy giảm chức năng thận… mà xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam còn đánh giá được:

 • Bệnh Gout
 • Bệnh lý tuyến giáp
 • Viêm gan B, C
 • Nhiễm H.pylorI
 • Phát hiện sớm ung thư

   Không ăn trong vòng ít nhất 8 tiếng trước khi thực hiện bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam

 

3. Những điều cần lưu ý khi làm xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam

3.1 Không ăn trong vòng ít nhất 8 tiếng trước khi làm xét nghiệm

Bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam chủ yếu là định lượng một số thành phần trong máu hoặc trong nước tiểu. Một số chất có thể thay đổi nồng độ sau mỗi bữa ăn như glucose, cholesterol, LDL-C…, do đó việc ăn, uống  trước khi làm xét nghiệm có thể dẫn đến kết quả bị sai lệch. Để đảm bảo kết quả được chính xác nhất, ngoài không ăn trong vòng 8 tiếng cần lưu ý:

 • Không dùng chất kích thích như rượu, bia, café, thuốc lá…, chỉ được uống nước suối
 • Không vận động mạnh, làm những việc liên quan đến cơ bắp
 • Thời điểm xét nghiệm phù hợp nhất là buổi sáng sớm

3.2 Những đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế,  mọi đối tượng nam giới trên 18 tuổi nên thực hiện xét nghiệm tổng quát cũng như khám sức khỏe định kỳ nhằm đánh giá sức khỏe một cách tổng quát, tầm soát và phát hiện một số bệnh lý thường gặp cũng như các bệnh đặc trưng ở nam giới. Xét nghiệm tổng quát 6-12 tháng/lần là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bạn cũng như những người thân yêu.

Không nên sử dụng rượu, cafe, thuốc lá trước khi thực hiện bộ xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam

3.3 Xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam ở đâu uy tín nhất?

Lựa chọn cơ sở uy tín, với đội ngũ Bác sĩ nhiều kinh nghiệm cũng như thiết bị máy móc hiện đại là yếu tố quyết định đến kết quả xét nghiệm của bạn. Một vài cơ sở y tế đảm bảo các yếu tố kể trên có thể kế đến như Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định,…

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian và điều kiện để có thể thực hiện xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam ở những cơ sở nói trên. Vì vậy, để mang lại sự tiện lợi cho bạn, MEC Health đã liên kết với rất nhiều phòng khám uy tín cũng như các cơ sở xét nghiệm với đội ngũ Bác sĩ, Cử nhân nhiều kinh nghiệm và thiết bị máy móc hiện đại. Với MEC Health, bạn có thể:

 • Dễ dàng đặt lịch xét nghiệm
 • Kết quả nhanh chóng và hoàn toàn được bảo mật
 • Dễ dàng kết nối với đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao để được tư vấn

Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế và xã hội thì các vấn đề về sức khỏe ở nam giới cũng tăng lên, đặc biệt là các bệnh lý mãn tính cũng như ung thư. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ cũng như xét nghiệm tổng quát cao cấp cho nam 6-12 tháng/ lần là rất cần thiết để tầm soát và phát hiện các bệnh lý ở nam giới, giúp bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc cho bạn và gia đình.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ với Gói xét nghiệm tổng quát cao cấp (Nam) tại MEC Health sẽ giúp bạn đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát cũng như kiểm soát và theo dõi tiến triển bệnh. Để được tư vấn và đặt lịch hẹn, vui lòng liên hệ HELPLINE 0827 222 115 hoặc đăng ký ngay TẠI ĐÂY

 

Tài liệu tham khảo:

1. Bệnh viện Bạch Mai, 2009. Ung thư và một số chỉ điểm khối u (Tumor marker) áp dụng trong lâm sàng. <http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/bai-viet-chuyen-mon-menuleft-33/561-ung-thu-va-mot-so-chi-diem-khoi-u-tumor-marker-ap-dung-trong-lam-sang-561.html>. [Ngày truy cập: 19 tháng 8 năm 2020].

2. Sở y tế Hà Nội, 2020. Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm máu. <https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/nhung-ieu-can-luu-y-khi-i-xet-nghiem-mau?_101_INSTANCE_4IVkx5Jltnbg_viewMode=view>. [Ngày truy cập: 07 tháng 08 năm 2020].

 
 
 
 
© Copyright 2020 MEC Health . All rights reserved.