Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam và những vấn đề cần lưu ý

 

Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam là bộ xét nghiệm thường được sử dụng trong khám sức khỏe trước khi kết hôn. Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam  không những cho biết chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi kết hôn mà còn thể hiện được trách nhiệm đối với người bạn đời và cả thế hệ con cháu.

 

1. Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam bao gồm những xét nghiệm nào?

Bộ xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam thường bao gồm:

 • Tổng phân tích tế bào máu: Đo số lượng và đặc tính của các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Từ đó, phát hiện được một số bệnh lý về máu và cơ quan tạo máu, đồng thời đánh giá được tình trạng nhiễm trùng.
 • Nhóm máu ABO-Rh : Định danh nhóm máu 2 hệ ABO và Rh, có ý nghĩa quan trọng trong truyền máu.
 • Men gan: Định lượng men gan AST, ALT có thể đánh giá tổn thương tế bào gan, từ đó Bác sĩ có thể giúp bạn định hướng nguyên nhân và điều trị thích hợp.
 • Đường huyết: Định lượng đường huyết đói (glucose) giúp tầm soát và phát hiện đái tháo đường từ đó có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lí nhất.
 • Chức năng thận: Định lượng Urea máu và Creatinin máu, giúp đánh giá chức năng thận cũng như theo dõi tiến ở bệnh nhân suy thận mạn. 
 • Lipid máu: Cholesterol, Triglyceride, HDL-C, LDL-C là bộ xét nghiệm được sử dụng nhằm đánh giá rối loạn mỡ máu cũng như nguy cơ bệnh lý động mạch vành, tăng huyết áp…

Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam có thể phát hiện và phòng ngừa một số bệnh truyền nhiễm

 • Viêm gan B, C : Kiểm tra kháng nguyên HBsAg cũng như kháng thể HBsAb, anti HCV giúp phát hiện sớm viêm gan B, C từ đó lên kế hoạch điều trị nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm
 • HIV: Kiểm tra kháng thể HIV giúp phát hiện bạn có dương tính HIV hay không để sớm điều trị cũng như phòng chống lây nhiễm cho bạn đời và gia đình.
 • Giang mai: kiểm tra kháng thể giang mai VDRL- một xét nghiệm quan trọng trong bộ xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam, giúp phát hiện bệnh và phòng ngừa bệnh lý truyền nhiễm cho vợ và đặc biệt là trong quá trình mang thai.
 • Tổng phân tích nước tiểu: Đánh giá 10 thông số nước tiểu nhằm phát hiện một số bệnh lý như nhiễm trùng tiểu, đái tháo đường, bệnh lý cầu thận,…

 

2. Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam có thật sự quan trọng?

Hạnh phúc của một cuộc hôn nhân bắt nguồn từ tình yêu, kinh tế và sức khỏe của cả hai vợ chồng. Khi còn độc thân, bạn cứ nghĩ rằng bệnh chỉ ảnh hưởng đến bản thân mình, đơn giản là phát hiện bệnh và điều trị bệnh. Nhưng trong hôn nhân, không chỉ đơn giản điều trị cho bản thân mà còn là phòng ngừa cho vợ và cả cho con cái, những người rất dễ bị tổn thương. Khám sức khỏe trước khi kết hôn nói chung và xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam nói riêng có thể mang lại những lợi ích:

 • Hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của bản thân
 • Phát hiện các bệnh lý truyền nhiễm để lên kế hoạch điều trị và dự phòng lây nhiễm nhiễm cho bản thân và những người thân yêu
 • Mang đến tâm lý thoải mái, tin tưởng cho các cặp đôi vợ chồng
 • Lên kế hoạch mang thai cũng như tránh thai an toàn cho vợ của bạn

  Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam mang lại tâm lý thoải mái, tin tưởng cho các cặp đôi vợ chồng

 

3. Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam cần lưu ý những gì?

3.1 Nhịn ăn, uống trước khi làm xét nghiệm

Bộ xét nghiệm tiền hôn nhân chủ yếu là định lượng một số thành phần trong máu hoặc trong nước tiểu. Một số chất có thể thay đổi nồng độ sau mỗi bữa ăn như glucose, cholesterol, LDL-C…, do đó việc ăn, uống  trước khi làm xét nghiệm có thể dẫn đến kết quả bị sai lệch. Để đảm bảo kết quả được chính xác nhất, ngoài không ăn trong vòng 8 tiếng cần lưu ý:

 • Tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café…
 • Không vận động mạnh, dùng nhiều cơ bắp trước khi làm xét nghiệm
 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể
 • Nếu bạn đang dùng thuốc , bạn vẫn nên tiếp tục trừ khi có chỉ định ngưng thuốc từ Bác sĩ
 • Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng

Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam giúp đảm bảo cho cuộc sống gia đình hạnh phúc

3.2 Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam ở đâu là uy tín và chất lượng?

Xét nghiệm tiền hôn nhân giúp bạn đánh giá tổng quát sức khỏe của bản thân, tầm soát và phát hiện một số bệnh lý, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nhằm phòng ngừa lây lan cho người thương và cả những đứa con tương lai của bạn. Nắm rõ sức khỏe của bản thân và đối phương sẽ giúp bạn vững vàng tâm lý hơn cho cuộc sống hôn nhân sau này.

Để nhận tư vấn hoặc đặt lịch hẹn kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn với Gói xét nghiệm tiền hôn nhân (Nam), vui lòng liên hệ HELPLINE 0827 222 115 hoặc đăng ký ngay TẠI ĐÂY

 

Tài liệu tham khảo:

1. Bộ Y tế, 2018. Bộ Y tế khuyến cáo: khám sức khỏe trước hôn nhân giúp bạn bước vào cuộc sống vợ chồng một cách tự tin nhất. <https://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/bo-y-te-khuyen-cao-kham-suc-khoe-truoc-hon-nhan-giup-ban-buoc-vao-cuoc-song-vo-chong-mot-cach-tu-tin-nhat?inheritRedirect=false>. [Ngày truy câp: 20 tháng 8 năm 2020].

2. Sở y tế Hà Nội, 2020. Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm máu. <https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/nhung-ieu-can-luu-y-khi-i-xet-nghiem-mau?_101_INSTANCE_4IVkx5Jltnbg_viewMode=view>. [Ngày truy cập: 07 tháng 08 năm 2020].

 

 
 
 
© Copyright 2020 MEC Health . All rights reserved.