Xét nghiệm máu tổng quát và những điều cần lưu ý

 

Xét nghiệm máu tổng quát là một bộ xét nghiệm thường được chỉ định trong khám sức khỏe định kỳ hoặc trong một số trường hợp khám chữa bệnh, giúp tầm soát và phát hiện một số bệnh thường gặp. Xét nghiệm máu tổng quát phổ biến là vậy, nhưng không nhiều người hiểu rõ về xét nghiệm máu tổng quát và những điều cần lưu ý khi đi xét nghiệm.

 

1. Xét nghiệm máu tổng quát là gì?

Xét nghiệm máu tổng quát là bộ xét nghiệm dùng để tầm soát và phát hiện một số bệnh lý thường gặp, đặc biệt là trong các trường hợp khám sức khỏe định kỳ. Một bộ xét nghiệm máu tổng quát thông thường bao gồm:

 • Xét nghiệm công thức máu (Tổng phân tích tế bào máu)
 • Xét nghiệm đường huyết đói (Glucose)
 • Xét nghiệm men gan (AST, ALT)
 • Xét nghiệm lipid máu (Cholesterol, LDL-C, HDL-C, Triglyceride)
 • Xét nghiệm chức năng thận (Ure máu, Creatinin máu)

         

Xét nghiệm máu tổng quát giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình

 

2. Những điều cần lưu ý khi đi xét nghiệm máu tổng quát

Xét nghiệm máu tổng quát là một bộ gồm 5 xét nghiệm thành phần đã kể trên. Về cơ bản, xét nghiệm máu tổng quát giúp đo đạc, định lượng một số thành phần trong máu. Vì vậy, một số yếu tố tác động như chế độ ăn, sử dụng chất kích thích, vận động thể lực… có thể làm cho kết quả xét nghiệm bị sai lệch. Vậy, khi xét nghiệm máu tổng quát bạn cần lưu  ý những gì?

 

 • Nhịn ăn uống trước khi xét nghiệm máu tổng quát
  Các chỉ số như Glucose, Cholesterol, LDL-C,HDL-C, Triglyceride… có thể thay đổi sau khi ăn hoặc sử dụng một số loại nước uống, đặc biệt là thức uống có đường, do chúng có thể làm cho kết quả định lượng bị sai lệch. Để kết quả chính xác nhất cần:
 • Nhịn ăn ít nhất 8 tiếng
 • Không  sử dụng các loại thức uống như café, nước ngọt, nước có gas
 • Chỉ nên uống nước suối trong vòng 8 tiếng trước khi xét nghiệm
 • Không sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá
 • Hạn chế vận động mạnh, sử dụng cơ bắp nhiều trước khi thực hiện xét nghiệm

 

 • Thời điểm thích hợp để xét nghiệm máu tổng quát
  Thông thường, thời điểm thích hợp nhất để thực hiện xét nghiệm là buổi sáng. Vì sau một giấc ngủ dài, cơ thể bạn không đưa vào bất cứ thức ăn hay đồ uống nào, cơ thể lúc này là ổn định thích hợp để làm xét nghiệm nhất. Nhưng cần lưu ý, buổi tối trước đó tuyệt đối không ăn hay uống gì trừ nước suối sau 21-22 giờ, cần ngủ sớm, đủ giấc, sáng thức dậy không ăn sáng hay tập thể dục mà đến trung tâm để thực hiện xét nghiệm máu tổng quát.

                       Nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi xét nghiệm máu tổng quát

 

3. Xét nghiệm máu tổng quát ở đâu uy tín và chất lượng?

Lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, với đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm cũng như trang thiết bị máy móc hiện đại là yếu tố tiên quyết để đảm bảo kết quả  xét nghiệm máu tổng quát chính xác nhất. Một vài cơ sở đảm bảo các tiêu chí trên mà bạn có thể tham khảo như: Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Nhân dân Gia Định…

Xét nghiệm máu tổng quát có vai trò quan trọng giúp sàng lọc và phát hiện một số bệnh, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất, bạn cần hiểu rõ về xét nghiệm máu tổng quát và những vấn đề cần lưu ý cũng như lựa chọn các cơ sở y tế uy tín và chất lượng.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ với Gói xét nghiệm tổng quát cơ bản  tại MEC Health sẽ giúp bạn đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát cũng như theo dõi tiến triển bệnh. Để đặt lịch hẹn, vui lòng liên hệ HELPLINE 0827 222 115  hoặc đăng ký ngay TẠI ĐÂY 

 

Tài liệu tham khảo:

1. Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An, 2018. Xét nghiệm máu tổng quát và những điều cần lưu ý. <http://benhvienungbuounghean.vn/2018/07/xet-nghiem-mau-tong-quat-va-nhung-dieu-can-luu-y/>.  [Ngày truy cập: 07 tháng 08 năm 2020].

2. Sở y tế Hà Nội, 2020. Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm máu. <https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/nhung-ieu-can-luu-y-khi-i-xet-nghiem-mau?_101_INSTANCE_4IVkx5Jltnbg_viewMode=view>. [Ngày truy cập: 07 tháng 08 năm 2020].

 

 

 

 
© Copyright 2020 MEC Health . All rights reserved.