Xét nghiệm máu tổng quát là gì?

 

Xét nghiệm máu tổng quát là một bộ các xét nghiệm thường được chỉ định trong khám sức khỏe định kỳ hoặc một số trường hợp khám chữa bệnh, có vai trò sàng lọc và phát hiện một số bệnh lý. Vậy xét nghiệm máu tổng quát bao gồm những gì? Khi nào cần xét nghiệm máu tổng quát?  

 

1. Xét nghiệm máu tổng quát bao gồm những gì?

Thông thường một bộ xét nghiệm máu tổng quát bao gồm:

  • Xét nghiệm công thức máu (Tổng phân tích tế bào máu) : đếm số lượng và một số đặc tính của hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu từ đó có thể đánh giá được tình trạng thiếu máu, tình trạng nhiễm trùng cũng như các bệnh lý khác của hệ máu.

 

  • Xét nghiệm đường huyết (Glucose) : Tầm soát và phát hiện đái tháo đường. Đường huyết người bình thường lúc đói( nhịn ăn ít nhất 8 tiếng)  <126mg/dl. Nếu kết quả >126mg/dl rất có thể bạn đã mắc phải bệnh Đái tháo đường. Để chẩn đoán xác định chắc chắn, bạn sẽ được làm thêm một xét nghiêm khác( nghiêm pháp dung nạp glucose 75g , HbA1C) hoặc Bác sĩ sẽ hẹn bạn kiểm tra lại đường huyết đói vào một ngày khác.

 

  • Xét nghiệm men gan (AST/ALT): AST,ALT là hai chất được tạo ra ở gan, khi tế bào gan bị tổn thương, AST,ALT được phóng thích vào máu. Vì vậy khi nồng độ AST,ALT tăng trên 2 lần giới hạn bình thường cho thấy tế bào gan đang bị tổn thương. Dựa trên kết quả đó, Bác sĩ có thể định hướng tìm nguyên nhân tổn thương và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

 

  • Xét nghiệm mỡ máu (Cholesterol, HDL-C, LDL-C,Triglyceride):  Khi mỡ máu cao, đặc biệt  là LDL-C cho thấy rằng bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch ngoại biên... Định lượng mỡ máu giúp Bác sĩ có thể định hướng điều trị cũng như tư vấn chế độ sinh hoạt hợp lý cho bạn.

 

  • Xét nghiệm chức năng thận (Ure máu, Creatinin máu): Ure và Creatinin là  2 chất dư thừa được vận chuyển trong máu và đào thải qua nước tiểu. Khi nồng độ 2 chất này tăng cao trong máu có thể chỉ điểm tình trạng chức năng thận của bạn đang bị suy giảm. Dựa vào kết quả đó  Bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm chuyên biệt khác để chẩn đoán và điều trị.

                          Xét nghiệm máu tổng quát giúp sàng lọc và phát hiện một số bệnh lý thường gặp

 

2. Xét nghiệm máu tổng quát có thể phát hiện được những bệnh nào?

Trên thực tế lâm sàng, kết quả xét nghiệm máu tổng quát kết hợp với khám tổng quát có thể giúp Bác sĩ kiểm tra một cách tổng thể nhằm tầm soát và phát hiện các tổn thương. Từ đó Bác sĩ có thể chỉ định những xét nghiệm chuyên biệt khác để đánh giá bệnh và đưa ra kế hoạch điều trị. Một bộ xét nghiệm máu tổng quát  có thể tầm soát và phát hiện một số bệnh lý sau:

  • Bệnh hệ máu: phát hiện thiếu máu, tình trạng giảm tiểu cầu,  góp phần đánh một số bệnh như suy tủy, bệnh lý máu ác tính …
  • Đái tháo đường: cùng với một test đường huyết khác(như HbA1C, nghiệm pháp dung nạp glucose 75g) hoặc test đường huyết đói vào một thời điểm khác có thể giúp phát hiện đái tháo đường.
  • Rối loạn lipid máu
  • Tổn thương tế bào gan
  • Suy giảm chức năng thận

 

3. Khi nào cần xét nghiệm máu tổng quát?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, mọi đối tượng không phân biệt độ tuổi, giới tính đều cần khám tổng quátxét nghiệm máu tổng quát 6-12 tháng 1 lần, đặc biệt là người >18 tuổi. Kết quả xét nghiệm giúp đánh giá tổng thể tình trạng sức khỏe để đưa ra hướng điều trị cũng như điều chỉnh lối sống.

Ngoài ra, tại Bệnh viện, một số bệnh nhân cũng được chỉ định xét nghiệm máu tổng quát để  phát hiện bệnh cũng như đánh giá nguy cơ sức khỏe. Chỉ định này tùy theo tình trạng bệnh, kết quả khám lâm sàng cũng như kinh nghiệm của Bác sĩ.

Xét nghiệm máu tổng quát 6-12 tháng 1 lần giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình

Xét nghiệm máu tổng quát  là một bộ xét nghiệm thường được ứng dụng để tầm soát và phát hiện một số bệnh thường gặp. Tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi, giới tính đều nên xét nghiệm tổng quát 6-12 tháng 1 lần để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ với Gói xét nghiệm tổng quát cơ bản tại MEC Health sẽ giúp bạn tầm soát, đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát cũng như theo dõi tiến triển bệnh. Để đặt lịch hẹn, vui lòng liên hệ HELPLINE 0827 222 115  hoặc đăng ký ngay TẠI ĐÂY

 

Tài liệu tham khảo:

1. Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An, 2018. Xét nghiệm máu tổng quát và những điều cần lưu ý, <http://benhvienungbuounghean.vn/2018/07/xet-nghiem-mau-tong-quat-va-nhung-dieu-can-luu-y/>.  [Ngày truy cập: 07 tháng 08 năm 2020]

2. Sở y tế Hà Nội, 2020. Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm máu, <https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/nhung-ieu-can-luu-y-khi-i-xet-nghiem-mau?_101_INSTANCE_4IVkx5Jltnbg_viewMode=view>. [Ngày truy cập: 07 tháng 08 năm 2020]

 

 

 

© Copyright 2020 MEC Health . All rights reserved.