Thế nào là xét nghiệm viêm gan B âm tính?

 

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao trên toàn thế giới và ở Việt Nam. Kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính là gì, có ý nghĩa như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để nắm rõ tình trạng sức khoẻ của bản thân.

 

1. Hiểu thế nào về kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính?

Xét nghiệm viêm gan B âm tính có nghĩa là khi tiến hành xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B – tìm kháng nguyên HBsAg cho ra kết quả âm tính (tức không tìm thấy HBsAg trong máu). Điều này cho biết trong cơ thể bạn hiện không có virus viêm gan B.

1.1 Xét nghiệm HBsAg

• Trường hợp đã từng mắc viêm gan B:

Nếu như bạn đã từng bị mắc bệnh viêm gan B và sau quá trình chữa trị, xét nghiệm viêm gan B HBsAg cho kết quả âm tính, tức bạn đã tiến tới hiệu quả nhất cao trong điều trị. Do đó bạn có thể phần nào an tâm về sức khỏe của mình.

Tuy nhiên do người bệnh chưa xuất hiện kháng thể nên virus chưa thể hết hoàn toàn và có thể tái hoạt động bất cứ lúc nào nên bạn vẫn cần duy trì lối sống và chế độ sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ sức khỏe, đồng thời hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, các chất kích thích để tránh gây ảnh hưởng xấu đến gan. Ngoài ra, bạn cũng cần tái khám, xét nghiệm theo dõi viêm gan B định kỳ để đề phòng bệnh tái phát.

Xét nghiệm viêm gan B giúp đánh giá tình trạng sức khoẻ của gan

• Trường hợp chưa từng mắc viêm gan B:

Với trường hợp chưa từng nhiễm viêm gan B, xét nghiệm viêm gan B cho kết quả HBsAg âm tính. Tuy nhiên bạn vẫn có thể bị nhiễm bệnh từ người khác nếu không có biện pháp bảo vệ. Tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để tiêm phòng vắc xin viêm gan B theo phác đồ tiêm chủng.

Cần lưu ý trường hợp âm tính giả do nhiều nguyên nhân như lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng các test có độ nhạy thấp, không phát hiện được virus ở những bệnh nhân có tải lượng virus viêm gan B thấp.

1.2 Xét nghiệm Anti-HBs

Đây là xét nghiệm viêm gan B giúp kiểm tra xem cơ thể đã có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B hay chưa. Miễn dịch này được sinh ra từ 2 nguồn: Có được sau khi khỏi bệnh và có được sau khi tiêm phòng vắc xin viêm gan B.

• Anti-HBs dương tính cho biết cơ thể bạn đang có kháng thể chống lại sự xâm nhập, tấn công của virus viêm gan B. Kháng thể trong cơ thể bạn có nồng độ càng cao chứng tỏ khả năng bảo vệ khỏi virus viêm gan B càng lớn.

Anti-HBs âm tính cho biết cơ thể chưa có khả năng miễn dịch. Do vậy nên tiến hành tiêm vắc xin phòng viêm gan B để ngăn ngừa lây nhiễm virus.

Anti-HBs cho biết tình trạng miễn dịch viêm gan B của cơ thể

Đối với 2 loại xét nghiệm trên, có thể tổng hợp các kết quả như sau :

Ÿ HBsAg (+) và Anti-HBs (-): Bạn hiện đang mắc viêm gan B. Bạn có thể được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác để làm rõ tình trạng bệnh.

Ÿ HBsAg (+) và Anti-HBs (+): Mắc bệnh viêm gan B mạn (nếu HBsAg (+) trên 6 tháng). Ở đây kết quả Anti-HBs (+) không thể hiện miễn dịch chống lại virus viêm gan B.

Ÿ HBsAg (-) và Anti-HBs (+): Trường hợp này gặp ở những người đã tiêm phòng hoặc có kháng thể sau khi nhiễm virus và đã hồi phục. Bạn hiện miễn nhiễm với viêm gan B.

Ÿ HBsAg (-) và Anti-HBs (-): Âm tính với viêm gan B. Tuy nhiên hiện không có kháng thể miễn dịch giúp bảo vệ bạn khỏi virus viêm gan B, khuyến cáo tiêm ngừa.

 

2.Viêm gan B âm tính liệu có thể lây bệnh cho người khác?

Trường hợp sau quá trình điều trị cho kết quả xét nghiệm viêm gan B âm tính, bạn vẫn có thể tái phát và lây nhiễm cho người khác. Xét nghiệm âm tính không có nghĩa với việc virus đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể người bệnh, mà tải lượng virus trong cơ thể đã được giảm xuống mức độ thấp nhất. Chúng không tiếp tục hoạt động nên không tấn công gây tổn thương đến các tế bào gan.

Do đó, những người thường xuyên tiếp xúc gần gũi hoặc tiếp xúc với máu của người có kết quả âm tính không nên chủ quan. Những đối tượng này nên kiểm tra sàng lọc bằng các xét nghiệm viêm gan B và thực hiện tiêm chủng để phòng bệnh hiệu quả.

 

3. Những đối tượng cần xét nghiệm viêm gan B sàng lọc

Viêm gan B lây chủ yếu qua 3 con đường là đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. Với tính chất gây bệnh thầm lặng, trong nhiều trường hợp bệnh âm thầm ủ mầm, diễn biến trong cơ thể nhưng lại không có các biểu hiện rõ ràng. Điều này làm người bị nhiễm dễ chủ quan, cho đến khi bệnh tiến triển nặng mới tiến hành kiểm tra, chữa trị thì bệnh đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Bất kỳ ai nếu chưa từng tiêm phòng viêm gan B hãy xét nghiệm viêm gan B để kiểm tra và tiêm phòng. Hơn hết, những đối tượng sau cần ưu tiên xét nghiệm để xác định mình có kết quả viêm gan B âm tính hay không để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng:

- Nhân viên y tế

- Người trong gia đình nhiễm viêm gan B

- Người tiêm chích ma túy, bởi các đối tượng này có nguy cơ nhiễm bệnh khi dùng chung bơm kim tiêm

- Phụ nữ mang thai (Truyền từ mẹ sang con)

- Trẻ nhỏ chưa tiêm vắc xin phòng viêm gan B

- Người có quan hệ không lành mạnh

- Khách du lịch khi đến vùng có lưu hành viêm gan B cao

Chủ động xét nghiệm viêm gan B nếu nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao

Xét nghiệm viêm gan B âm tính là tín hiệu đáng mừng cho thấy tình trạng khoẻ mạnh của cơ thể. Tuy nhiên không đảm bảo sẽ miễn nhiễm hoàn toàn với virus viêm gan B. Chủ động thực hiện sàng lọc và tiêm phòng vắc xin viêm gan B và duy trì lối sống lành mạnh để bảo vệ bản thân cũng như cho sức khoẻ cộng đồng.

 

Để quá trình thăm khám và xét nghiệm được thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể đặt lịch hẹn lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cùng MEC Health. MEC Health là đơn vị cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà - liên kết với Medic Hòa Hảo. Khi đặt hẹn lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, bạn sẽ nhận được kết quả online nhanh nhất và hoàn toàn bảo mật, đồng thời bạn cũng nhận được 1 bản cứng gửi đến tận nhà (xét nghiệm được thực hiện bởi Medic Hòa Hảo). Để đặt lịch hẹn lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, quý bệnh nhân có thể liên hệ MEC Health qua Hotline/ Zalo/ Viber 0827222115 hoặc đăng ký ngay TẠI ĐÂY.

 

Tài liệu tham khảo:

1. Luật, P. T. N. N. Viêm gan B: cập nhật về chẩn đoán và điều trị. Bệnh viện đa khoa Medlatec.
2. Vinmec International hospital. Hiểu thế nào về xét nghiệm viêm gan B âm tính?<https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/hieu-nao-ve-xet-nghiem-viem-gan-b-am-tinh/>. [Ngày truy cập: Ngày 04 tháng 03 năm 2022]

 

© Copyright 2020 MEC Health . All rights reserved.