Những lưu ý và cách thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh

 

 Lưu ý: Nếu xét nghiệm COVID-19 cho kết quả dương tính, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về kết quả dương tính của quý vị và giữ liên lạc với họ trong thời gian quý vị mắc bệnh. Để tránh lây lan virus sang những người khác, tuân thủ hướng dẫn cách ly của CDC. Cố gắng ở trong phòng riêng và tránh xa người khác và thú cưng trong nhà hoặc nơi cư trú của quý vị càng nhiều càng tốt. Thông báo cho những người tiếp xúc gần với quý vị biết rằng họ có thể đã bị phơi nhiễm với COVID-19.


1. Cách thực thiện lấy mẫu dịch tỵ hầu và những lưu ý cần biết

Khi thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh, dù chúng ta đang dùng bộ xét nghiệm của hãng nào thì việc quan trọng nhất là phải lấy đúng vị trí và đủ lượng mẫu để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất. Mẫu xét nghiệm là dịch tỵ hầu nằm ở thành sau họng. Để lấy đúng và đủ dịch tỵ hầu ta cần lưu ý những điểm sau:

1.  Người được lấy mẫu hơi ngửa mặt ra sau khoảng 70 độ. Nếu trẻ nhỏ thì cần có người lớn giữ. 

2. Chiều sâu của que lấy mẫu: Đo que tâm bông từ cánh mũi đến dái tai (cùng bên lấy mẫu) và đánh dấu 1/2 chiều dài đo được  Đó là độ là độ sâu ước chừng cần đưa tới (hoặc là phải chạm thành sau họng).

3. Người lấy mẫu đứng bên hông của người được lấy không đứng đối diện tránh việc họ hắt xì vào người lấy mẫu.

4. Đưa tăm bông vào nhẹ nhàng xoay nhẹ hướng đi xuống họng đến đúng độ sâu cần thiết hoặc cảm thấy chạm vào thành sau họng. Dừng lại ít nhất 5s rồi xoay nhẹ từ 2 - 3 vòng và rút que theo hướng ngược lại.

5. Tránh đưa que hướng lên trán dễ gây tổn thương xoang. Lúc đưa que thấy vướng, đừng nên cố đẩy vào sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi. Khi gặp trường hợp này thì rút ra đổi qua bên mũi kia.

Lấy dịch tỵ hầu là một thủ thuật có xâm lấn nên sẽ có cảm giác khó chịu, chảy nước mắt, muốn hắc xì, buồn nôn. Người được lấy mẫu nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng tránh việc quá sợ hãi.
 

 


2. Cách thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng bộ test nhanh

1.    Sử dụng tăm bông được cung cấp trong bộ xét nghiệm để lấy mẫu dịch tỵ hầu như hướng dẫn ở trên

2.    Nhúng tăm bông chứa mẫu dịch tỵ hầu vào ống nghiệm, nhúng đều ít nhất 10 lần

3.    Bóp vào thành ống trước khi rút tăm bông ra

4.    Gắn nắp lọc vào ống nghiệm 

5.    Nhỏ 3 giọt dịch vừa lấy vào khay thử 

6.    Đọc kết quả trong vòng 15 phút sau khi nhỏ mẫu. 

 


Bạn có thể liên hệ MEC Health để được tư vấn cụ thể hơn. Để đặt mua test nhanh, vui lòng liên hệ HOTLINE 0827 222 115 

 

© Copyright 2020 MEC Health . All rights reserved.