Những điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm viêm gan B

 

Xét nghiệm viêm gan B là xét nghiệm quan trọng trong việc phát hiện và tiên lượng bệnh vì đây là một bệnh lý nguy hiểm, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan. Tuy nhiên để kết quả xét nghiệm này đúng, chính xác thì bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc, vậy cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm viêm gan B. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết.

 

1. Xét nghiệm viêm gan B có đòi hỏi phải nhịn ăn?

Đầu tiên, xét nghiệm viêm gan B thực hiện phân tích tìm kiếm và định lượng các kháng nguyên và kháng thể của virus viêm gan B (HBV: Hepatitis B virus) trong máu của bạn.

Vì tính chất dễ lây lan của nó, xét nghiệm này không chỉ được thực hiện ở người nghi ngờ mắc bệnh mà cả những người bình thường với mục đích tầm soát.

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan B phát triển một cách âm thầm và nhiều trường hợp không biểu hiện triệu chứng, do đó họ vô tình trở thành nguồn bệnh lây lan cho cộng đồng qua 3 con đường chủ yếu là đường máu, đường tình dục và từ mẹ truyền sang con.

Xét nghiệm viêm gan B khi nghi ngờ mắc bệnh

Sự quan tâm của người dân đối với bệnh viêm gan B dấy lên nhiều băn khoăn không biết nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B, đặc biệt là có cần nhin ăn trước khi làm xét nghiệm hay không. Vậy cụ thể hơn những trường hợp nào cần nhịn ăn và ngược lại?

1.1 Trường hợp không cần nhịn ăn.

Hiện có 2 loại xét nghiệm nhằm chẩn đoán viêm gan B mà bạn không cần phải nhịn ăn:

Xét nghiệm tìm kháng nguyên HBsAg:

Bác sĩ sẽ lấy máu và chỉ định xét nghiệm để tìm HBsAg, đây là loại xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán liệu bạn có nhiễm virus viêm gan B hay không. Kết quả dương tính cho thấy cơ thể đã bị nhiễm virus. Ngoài ra tuỳ theo mục đích điều trị mà bạn sẽ được thực hiện xét nghiệm định tính hoặc định lượng HBsAg.

Xét nghiệm kháng thể Anti-HBs:

Xét nghiệm cho biết cơ thể bạn đã có kháng thể miễn dịch với virus hay chưa. Kết quả dương tính nghĩa là bạn đang có kháng thể kháng virus, không cần phải tiêm vắc xin viêm gan B trong trường hợp này. Ngược lại, kết quả âm tính nghĩa là bạn hiện chưa có kháng thể Anti-HBs, và nên đi tiêm vắc xin để phòng ngừa bệnh.

Một số xét nghiệm viêm gan B không cần nhịn ăn

Trong 2 loại xét nghiệm viêm gan B trên thì bạn vẫn có thể ăn uống bình thường để đảm bảo sức khỏe và không làm ảnh hưởng đến kết quả. Bởi vì, các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn không ảnh hưởng đến virus trong máu. Thậm chí, bạn nên ăn lót dạ trước khi lấy máu nhằm tránh trường hợp tụt huyết áp.

1.2 Trường hợp cần nhịn ăn

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bệnh nhân làm thêm một vài xét nghiệm khác tuỳ theo tình trạng của bệnh. Có thể kể đến là nhóm xét nghiệm chức năng gan, sinh thiết gan, Anti-HBc, HBeAg…

Đối với những loại này, có thể bạn phải nhịn ăn và nhịn uống các loại đồ uống (ngoại trừ nước lọc), đặc biệt là loại có chứa cồn và cafein vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của gan, trước thời điểm xét nghiệm 8-12 tiếng.

1.3 Trường hợp cần xem xét

Đối với sinh thiết gan (thực hiện khi xuất hiện khối u ở gan nghi ngờ ung thư gan), trường hợp ăn no sẽ giúp cho túi mật hoạt động tốt và co bóp hiệu quả, giảm nguy cơ chọc nhầm vào túi mật bởi đây là thủ thuật sử dụng kim chuyên dụng (17G – 22G) để tiến hành lấy tế bào nhu mô gan.

Tuy nhiên, để dạ dày trống trước khi sinh thiết sẽ giảm nguy cơ nôn ói sau khi tiến hành thủ thuật này. Vì thế, bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định liệu bạn có nên nhịn đói hay không.

 

2. Một vài lưu ý trước khi làm xét nghiệm viêm gan B

Bạn nên tiến hành xét nghiệm viêm gan B càng sớm càng tốt khi nghi ngờ có các dấu hiệu của bệnh. Đồng thời cần tuân thủ một số các yêu cầu sau đây để đạt được kết quả xét nghiệm tốt nhất:

• Thực hiện vào buổi sáng: Với các xét nghiệm viêm gan B cần nhịn ăn uống, lấy mẫu vào buổi sáng là thích hợp nhất bởi vì sau một đêm dài nhịn ăn và gan được nghỉ ngơi, các chỉ số sẽ chính xác hơn.

Buổi sáng thích hợp nhất để thực hiện xét nghiệm viêm gan B

• Chỉ uống nước lọc: Đối với loại xét nghiệm nhịn ăn thì việc tránh xa các đồ uống có cồn là vô cùng cần thiết. Hơn nữa, uống nhiều nước góp phần thanh lọc cơ thể khỏi các độc chất.

• Chọn lựa cơ sở y tế uy tín: Xét nghiệm viêm gan B hiện nay đã trở thành xét nghiệm phổ biến và có rất nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện được xét nghiệm này. Do đó, độ chính xác sẽ được nâng cao nếu bạn được thực hiện xét nghiệm bởi đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giày dặn kinh nghiệm bên cạnh trang thiết bị y tế hiện đại.

Viêm gan B là một căn bệnh phổ biến và nguy hiểm. Do đó hãy chủ động thực hiện xét nghiệm viêm gan B định kỳ và tiêm phòng vắc xin đầy đủ để phòng ngừa cũng như góp phần điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả. Riêng đối với người đã mắcbạn cũng cần xét nghiệm định kỳ để theo dõi viêm gan siêu vi B để kiểm tra hiệu quả điều trị.

 

Để quá trình thăm khám và xét nghiệm được thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể đặt lịch hẹn lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cùng MEC Health. MEC Health là đơn vị cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà - liên kết với Medic Hòa Hảo. Khi đặt hẹn lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, bạn sẽ nhận được kết quả online nhanh nhất và hoàn toàn bảo mật, đồng thời bạn cũng nhận được 1 bản cứng gửi đến tận nhà (xét nghiệm được thực hiện bởi Medic Hòa Hảo). Để đặt lịch hẹn lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, quý bệnh nhân có thể liên hệ MEC Health qua Hotline/ Zalo/ Viber 0827222115 hoặc đăng ký ngay TẠI ĐÂY.

 

Tài liệu tham khảo:

1. Bệnh viện đa khoa Medlatec (2021), Băn khoăn: xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? <https://medlatec.vn/tin-tuc/ban-khoan-xet-nghiem-viem-gan-b-co-can-nhin-an-khong-s58-n21293>. [Ngày truy cập: 02 tháng 03 năm 2022]
2. Vinmec International Hospital, Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? <https://www.vinmec.com/vi/tieu-hoa-gan-mat/thong-tin-suc-khoe/xet-nghiem-viem-gan-b-co-can-nhin-khong/>. [Ngày truy cập: 02 tháng 03 năm 2022]

 

© Copyright 2020 MEC Health . All rights reserved.